MỘT TIẾT DỰ GIỜ THÚ VỊ VỚI BẢNG TƯƠNG TÁC THÔNG MINH TẠI TRƯỜNG TH ÂN TƯỜNG ĐÔNG NĂM HỌC 2017-2018

Chiều thứ bảy ngày 12 tháng 5 năm 2018, tại Trường TH Ân Tường Đông có tổ chức tiết thao giảng cụm cho giáo viên lớp 4,5 của các trường về dự. Đó là Trường TH số 2 Ân Tường Tây, Trường TH số 1 Ân Tường Tây, Tường TH Ân Hữu và Trường TH Ân Tường Đông. Điều gây bất ngờ và thú vị cho thầy cô giáo dự giờ là được học với bảng tương tác thông minh. Người thực hiện bài dạy là cô Lê Thị Thu Tín với bài Động vật ăn gì để sống ? của môn khoa học lớp 4. Học sinh thể hiện sự hào hứng và thích thú trong việc tiếp thu bài, các em phát biểu sôi nổi, tích cực tham gia vào bài học. Tác dụng của việc ứng dụng công nghệ thông tin thật là hữu ích. 

Bảng tương tác thông minh cho lớp học

Ngày nay việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy đã dần trở nên phổ biến đối với các trường học. Chúng ta đã quá quen thuộc với việc sử dụng máy chiếu như một công cụ hỗ trợ giảng dạy, học tập. Vậy Bảng tương tác là gì? Nó khác gì với máy chiếu? Lợi ích mà bảng tương tác đem lại ra sao? Tại sao bảng tương tác lại là xu thế của nền giáo dục thông minh, hiện đại? Mời các bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bảng tương tác thông minh là gì?

Bảng tương tác thông minh là một màn hình tương tác lớn được kết nối với máy chiếu và máy vi tính. Hình ảnh, bài thuyết trình, bài giảng không chỉ được trình chiếu mà còn có thể được tương tác trực tiếp trên màn hình, không cần sử dụng bàn phím hay chuột. Chiếc bảng thông minh này được sử dụng rất nhiều trong các phòng họp công nghệ cao, tại các hội thảo, các buổi thuyết trình và đặc biệt là trong các phòng học từ mẫu giáo đến sau đại học.
Hiện nay trên thị trường có khá nhiều những thương hiệu bảng tương tác nổi tiếng và được sử dụng nhiều trong các phòng họp, lớp học thông mình như: Bảng tương tác IQBoard,Bảng tương tác thông minh Panasonicbảng tương tác ActivboardBảng tương tác thông minh Hitachi,... 
 
Bảng tương tác có những lợi ích nào?

 

Bảng tương tác thông minh đem rất nhiều lợi ích trong môi trường giáo dục. Chẳng hạn như tạo môi trường tương tác toàn diện, thu hút và lôi cuốn học sinh chú ý đến bài giảng hơn, kích hoạt trí tuệ khả năng tư duy, khả năng sáng tạo của học sinh, giúp cho học sinh dễ dàng hình dung và có khái niệm chính xác về hình ảnh, sự vật, âm thanh, tạo bài học vui nhộn, nâng cao khả năng của học sinh và chuyên môn của giáo viên.

1. Đa dạng trong cách học, tạo sự hứng thú cho học sinh

Khác với những phương pháp giảng dạy truyền thống là giáo viên đứng lớp đóng vai trò trung tâm, người học bị động, chủ yếu nghe và ghi chép lại những điều cần thiết vào vở. Điều này đồng nghĩa với việc Giáo viên hầu như không kiểm soát được việc luyện tập cũng như thực hành bài học của học sinh. Bên cạnh đó với bậc tiểu học đòi hỏi giáo viên phải làm hình ảnh, đồ dùng minh họa… khiến cho việc chuẩn bị mất nhiều thời gian. Quan trọng hơn là tiết học bị gián đoạn giữa chừng khi giáo viên thay đổi hình ảnh hoặc viết lên bảng làm cho học sinh ít hào hứng.
Bảng tương tác giúp học sinh chủ động hơn trong công việc học tập của mình. Với mô hình tương tác, người học đóng vai trò trung tâm theo đúng nghĩa, giáo chỉ là người trợ giúp và hướng dẫn. Học sinh chủ động tham gia vào các bài học, các em có thể tự điều khiển bảng điện tử làm bài tập thực hành, tự kiểm tra kết quả và khả năng ngôn ngữ của mình hoặc chơi các trò chơi để được hiệu quả cao nhất cho mỗi bài học.

2. Bảng tương tác thông minh là một công cụ hỗ trợ việc học vô cùng hiệu quả thông qua tương tác.

Tác giả David Johassen đã dùng cụm từ “công cụ hỗ trợ tư duy” khi nói về những thiết bị hay ứng dụng công nghệ có thể khuyến khích kỹ năng tư duy phản biện và tư duy sáng tạo của học sinh. Một số tính năng thường gặp của công cụ hỗ trợ tư duy là dễ sử dụng, cho phép tương tác theo nhóm và có một hệ thống phần mềm đi kèm. Bảng tương tác được coi là một công cụ hỗ trợ tư duy bởi nó có thể sử dụng với bất cứ phần mềm nào và phục vụ cho nhiều mục đích đa dạng. Bạn có thể sử dụng nó theo bất cứ cách nào bạn muốn mà không hề bị giới hạn. Giới hạn chỉ nằm trong khả năng tưởng tượng của giáo viên và học sinh. Bảng tương tác thông minh với khả năng tư duy, sáng tạo vô hạn

3. Bảng tương tác giữ cho lớp học sạch sẽ và gọn gàng.

Không còn bụi phấn vương vãi hay những đồ vật lỉnh kỉnh kèm theo, tất cả những gì bạn cần là một chiếc bảng tương tác thông minh với khả năng viết, vẽ và chỉnh sửa trực tiếp ngay trên mặt bảng.

4. Bảng tương tác hỗ trợ tốt cho những học sinh nhỏ

Nhờ kích thước màn hình lớn của chúng, giúp các bé chạm và tương tác dễ dàng hơn so với việc dùng chuột. Một ứng dụng tuyệt vời cho tính năng này là dạy các bé viết chữ trên bảng sử dụng ngón tay, điều này không chỉ giúp các bé học thuộc mặt chữ nhanh hơn mà còn giúp các bé học cách cử động linh hoạt.

5. Bảng tương tác cho phép giáo viên tiếp cận và lưu trữ bài giảng trực tiếp từ kho thư viện.

Nhờ sự hỗ trợ của thiết bị giáo dục hiện đại này, giáo viên sẽ không còn phải tốn thời gian và công sức soạn bài giảng. Giáo viên có thể truy cập, chỉnh sửa bài viết trực tiếp trên bảng và minh họa bằng bảng biểu, hình vẽ ngay trên bảng.

6. Bảng tương tác thực sự rất thu hút.

Trẻ em hầu như bị cuốn vào ngay lập tức khi có sự xuất hiện của bảng và tận dụng mọi cơ hội để được tương tác cùng bảng. Không chỉ thu hút trẻ em, ngay cả người lớn cũng cảm thấy bất ngờ trước những tính năng của bảng và luôn muốn tìm tòi suy nghĩ những cách sử dụng bảng hiệu quả. Giáo viên mất rất ít công sức để tạo không khí sôi nổi cho lớp khi sử dụng bảng tương tác thông minh.

Lắp đặt bảng tương tác cần những thiết bị gì?

Các trang thiết bị cần thiết để có một lớp học tương tác thông minh:

  • Máy vi tính
  • Máy chiếu
  • Bảng tương tác
  • Thiết bị kiểm tra trắc nghiệm
  • Phần mềm soạn giáo án, tích hợp sẵn tích hợp sẵn thư viện tài nguyên ảnh cùng với các thông tin liên quan...

Bảng tương tác có chức năng giống như màn hình cảm ứng, tạo ra môi trường học tập ảo trực quan, sinh động, giúp Giáo viên, học sinh có thể tương tác trực tiếp vào giáo án điện tử.
Thông qua bút từ tương tác vừa có chức năng như bút viết bảng, vừa hoạt động như chuột máy tính, hệ thống thiết bị kiểm tra trắc nghiệm giúp Giáo viên kiểm tra, đánh giá các đáp án của Học sinh trong thời gian nhanh nhất. Phần mềm soạn giáo án Active Primary hỗ trợ giáo viên trong soạn và giảng bài, giúp họ chủ động từ việc soạn giáo án, giảng dạy đến việc đánh giá kết quả học tập của học sinh. Mỗi bài giảng thực hiện trên phần mềm Active Primary sẽ đem đến cho học sinh những kiến thức hết sức sinh động, trực quan, dễ hiểu, nhớ lâu, tạo ấn tượng mạnh, làm cho học sinh hào hứng hơn khi tham gia học tập...

Một số hình ảnh tại tiêt dạy

                                                                                                                                         Lưu Thị Hồng Giao 

                                                                                                                          Giáo viên Trường TH số 2 Ân Tường Tây