NGÀY HỘI TRÒ CHƠI DÂN GIAN CỦA THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG TH SỐ 2 ÂN TƯỜNG TÂY

Trò chơi dân gian là trò chơi quen thuộc có từ bao đời và là “món ăn tinh thần” dành cho cuộc sống con người. Với trò chơi dân gian, người chơi được tha hồ vui chơi trong một bầu không khí vui vẻ và lành mạnh. Trò chơi dân gian không chỉ mang đến cho bạn một sân chơi vui nhộn hấp dẫn mà còn rèn luyện cho bạn một số kĩ năng sông. Trong kho tàng văn hóa Việt Nam, các trò chơi dân gian là một hình thức giải trí phản ánh phong tục tập quán của người Việt thuở xưa, được hình thành qua trí óc tưởng tượng tài tình của người lao động, nó được lưu truyền từ đời này sang đời khác chủ yếu do nhu cầu giải trí của người dân và mô tả lại đời sống tự nhiên và xã hội. Trò chơi dân gian không đơn thuần là một trò chơi của trẻ con mà nó chứa đựng cả một nền văn hóa dân tộc Việt Nam độc đáo và giàu bản sắc.  Hiểu được tầm quan trọng của TCDG nên Trường TH số 2 Ân Tường Tây đã nhiều lần tổ chức Hội thi Trò chơi dân gian cho cả thầy và trò trong những ngày lễ. Những buổi sinh hoạt như thế đã mang đến cho cho nhà trường  cũng như các em những buổi sinh hoạt ngoại khóa vui vẻ và bổ ích.

Ngày hội "Trò chơi dân gian" là truyền thống của nhà trường được tổ chức thường niên vào mỗi năm học, nhằm giúp cho quý thầy cô giáo và các em hiểu được giá trị đời sống tinh thần của cha ông từ bao đời nay, đồng thời tạo cho các em có một sân chơi bổ ích.

Hàng năm, vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, trường TH số 2 Ân Tường Tây thường tổ chức ngày hội "Trò chơi dân gian" cho học sinh toàn trường. Các trò chơi dân gian như: bịt mắt bắt vịt, đi cà kheo, kéo co, nhảy bao, chuyền trứng qua chướng ngại vật, nấu cơm... được các em học sinh tham gia một cách hào hứng. Ban giám hiệu nhà trường cùng với Ban chấp hành công đoàn xác định đây là một trong những hoạt động cần được duy trì và phát triển thường xuyên để góp phần tạo cho các em niềm say mê đến trường cũng như hình thành nhân cách cho các em. Qua Hội thi, 100% học sinh đều hào hứng thổ lộ rằng các em rất thích thầy cô tạo những sân chơi như thế này để các em được giải trí vui vẻ, thoải mái sau những giờ học cắng thẳng. Các em hòa mình vào không khí sôi nổi, náo nhiệt Hội thi nhằm thúc đẩy phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; tạo cho các em có được tinh thần thoải mái, vui vẻ sau những giờ học căng thẳng và duy trì những giá trị truyền thống của dân tộc ta qua các trò chơi dân, giáo dục cho học sinh nhiều đức tính tốt cũng như rèn luyện sức khỏe. Không chỉ những học sinh tham gia mà cả thầy cô giáo cũng tham gia không kém phần hào hứng. Đây là một hoạt động thiết thực và bổ ích cần được duy trì.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho rằng: “Cuộc sống đối với trẻ em không thể thiếu những trò chơi. Trò chơi dân gian không đơn thuần là một trò chơi của trẻ con mà nó chứa đựng cả một nền văn hóa dân tộc Việt Nam độc đáo và giàu bản sắc. Trò chơi dân gian không chỉ nâng cánh cho tâm hồn trẻ, giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, sự khéo léo mà còn giúp các em hiểu về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước. Trẻ em ở một xã hội công nghiệp, chỉ quen với máy móc và không có khoảng trống để chơi cũng là một thiệt thòi. Thiệt thòi hơn khi các em không được làm quen và chơi những trò chơi dân gian của thiếu nhi thuở trước - đang ngày càng bị mai một và quên lãng, không chỉ ở các thành phố mà còn ở cả các vùng nông thôn, nơi mà đang dần bị đô thị hóa mạnh mẽ. Vì thế giúp các em hiểu và tìm về cội nguồn với những trò chơi dân gian là một việc làm cần thiết”.

 


Lưu Thị Hồng Giao

Bài viết liên quan