HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM LẦN 5

2.1. Bài giới thiệu của Lớp 5A Người thực hiện: Huỳnh Khánh Ly – Phan Thị Diễm Quỳnh

Kính thưa quý thầy cô giáo !

Các bạn và các em học sinh thân mến !

Macxim.Gorki từng nói: “Mây đen có thể che được ánh sáng mặt trời nhưng không gì có thể che được ánh sáng của sách mang lại”. Một cuốn sách hay mở ra thì gợi lên niềm hy vọng, khép lại thì mang đến điều hữu ích. Không chỉ với người lớn, với trẻ thơ chúng ta, mỗi cuốn sách là một thế giới bí ẩn, khám phá nó sẽ thấy vẻ đẹp muôn màu của cuộc sống thân yêu, chúng chắp thêm đôi cánh tưởng tượng cho tâm hồn, cho chúng ta cái nhìn trong sáng, góp phần bồi dưỡng tâm hồn cao thượng và trí tuệ cho mình. “Những tấm lòng cao cả” của nhà văn người Ý Admondo De Amicis là một trong những cuốn sách như vậy.

Cuốn sách “Những tấm lòng cao cả” là thiên tiểu thuyết viết dưới dạng nhật ký của cậu bé mười tuổi người Ý tên là Enricô, trong suốt năm học lớp ba đã đều đặn ghi lại những mẩu chuyện ấn tượng nhất đối với em. Từ những việc làm của thầy cô giáo, bạn bè, hàng xóm cho đến những câu chuyện được đọc trên lớp, những bức thư của cha mẹ hay những sự kiện gặp trên đường phố, tất cả đều được ghi vào cuốn nhật ký của cậu bé. Với Enricô, mỗi câu chuyện là một bài học về tình thầy trò, bè bạn và cha con, về sự yêu thương, lòng trắc ẩn và tình yêu nước. Tất cả đã tạo nên một tác phẩm đầy tính nhân văn, làm say lòng người.

Cuộc sống rất cần “Những tấm lòng cao cả”, nhịp đập trái tim làm nên hương vị của cuộc sống tươi đẹp, đậm thi vị, khiến con người biết yêu thương nhau, xích lại gần nhau hơn, biết làm nên những điều lớn lao. Mỗi ngày trôi qua những trang nhật ký của cậu Enricô – nhân vật chính trong các câu chuyện đầy ắp những ấn tượng mới về những bỡ ngỡ, những bài học cuộc đời.

Không chỉ trong văn học Ý, mà trong sự nghiệp giáo dục của cả một thế giới tác phẩm đã có vai trò đóng góp không nhỏ. Đó chính là lý do mà hôm nay chúng tôi giới thiệu và mong muốn chúng ta tìm đọc cuốn sách này.

Cuốn sách dày 315 trang, gồm 10 chương, được in trên khổ giấy 13,5x20,5 cm do NXB Văn học ấn hành năm 2009. Các chương trong cuốn sách được sắp xếp theo thời gian của một năm học, bắt đầu là tháng 10 với ngày khai giảng và kết thúc vào tháng 7 với những kỳ thi cuối năm.

Được viết dưới hình thức một cuốn nhật ký của cậu học trò 11 tuổi Enricô Bôttini, “Những tấm lòng cao cả” là tập hợp tất cả những câu chuyện lớn, nhỏ diễn ra trong suốt năm học lớp 3 của cậu, từ chuyện của thầy giáo, cô giáo, bạn bè, hàng xóm cho đến những câu chuyện đọc hàng tháng trên lớp hay những lá thư của bố, mẹ viết cho cậu và những gì cậu được chứng kiến từ cuộc sống xung quanh mình. Mỗi một câu chuyện là một bài học về tình thầy trò, tình bạn, tình cha con, bài học về sự yêu thương, lòng trắc ẩn và tình yêu đất nước. Tất cả những điều đó đã làm nên một tác phẩm gây xúc động lòng người.

Chúng ta hãy cùng tìm đọc cuốn sách trên để hiểu rõ hơn nội dung, ý tưởng sâu sắc của cuốn sách, cái hay, cái đẹp của cuộc sống mà cuốn sách đem lại cho mỗi bạn đọc.

Mời các bạn cùng các em đón đọc cuốn sách “Những tấm lòng cao cả” tại Thư viện trường. Xin cảm ơn quý thầy cô giáo cùng các bạn, các em đã lắng nghe.