HỘI THI GIÁO VIÊN CHỦ NHIỆM LỚP GIỎI TIỂU HỌC CẤP HUYỆN NĂM HỌC 2017-2018

Chiều ngày 4.5, Phòng GD&ĐT Hoài Ân đã tổng kết Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi Tiểu học cấp huyện năm học 2017-2018. Toàn huyện có 26 GV đạt giải (10 giải nhì và 16 giải ba). Như chúng ta đã biết, giáo viên chủ nhiệm lớp ở trường Tiểu học có một vai trò hết sức quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục HS. GVCN là cầu nối giữa nhà trường với học sinh, là sợi dây liên kết không thể thiếu với phụ huynh học sinh, là người chịu trách nhiệm trước nhà trường về mọi hoạt động của lớp, mọi hành vi của học sinh. Khác với các bậc học trên, đối tượng dạy học của chúng ta còn nhỏ tuổi, các kĩ năng hoạt động còn hạn chế,ý thức tổ chức kỉ luật và ý thức tự giác của các em chưa cao. Do đó để làm tốt công tác chủ nhiệm lớp đòi hỏi giáo viên phải đầu tư nhiều thời gian và công sức. Hội thi là dịp để quý thầy cô giáo trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm lớp.

Hội thi diễn ra từ ngày 12.4 đến ngày 17.4 với hai giai đoạn, có 34 giáo viên tham dự.

Ở giai đoạn 1, các giáo viên trải qua hai phần thi: Hồ sơ giáo viên chủ nhiệm và Hiểu biết về chủ trương đường lối, định hướng đổi mới giáo dục và các nội dung chỉ đạo của ngành liên quan đến công tác chủ nhiệm (thi theo hình thức tự luận trong 120 phút). Kết thúc giai đoạn 1, có 26 giáo viên đủ điều kiện tiếp tục thi.

Ở giai đoạn 2, 26 giáo viên cùng nhau so tài qua hai phần: Ứng xử tình huống sư phạm và Kể chuyện về công tác chủ nhiệm.

Kết quả, 26 giáo viên dự thi ở giai đoạn 2 đều đạt danh hiệu giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện, trong đó có 10 giải Nhì và 16 giải Ba.

Trường TH số 2 Ân Tường Tây  có 2 giáo viên tham gia đạt 1 giải Nhì và 1 giải Ba. Đây là năm thứ ba liên tiếp có giáo viên dự thi đạt giải cao.

Có thể khẳng định rằng công tác chủ nhiệm là một công tác quan trọng nhằm giúp nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục HS. Một người giáo viên chủ nhiệm tốt sẽ góp phần xây dựng nên một tập thể lớp tốt; nhiều giáo viên chủ nhiệm tốt sẽ xây dựng nên một nhà trường vững mạnh. Vì vậy giáo viên cần luôn cố gắng làm tốt công tác này và quan niệm rằng phải giáo dục HS bằng cả tình thương và trách nhiệm; phải là một tấm gương sáng cho HS noi theo; phải nhiệt tình, hăng say với nghề nghiệp, yêu thương, gần gũi với học sinh, coi HS như con em của mình; phải công bằng, xử phạt nghiêm minh, khen thưởng kịp thời, nói là làm, làm là phải lựa, biết kết hợp cương - nhu trong mọi tình huống. Không chỉ có vậy mà phải luôn quan tâm sâu sát đến mọi đối tượng HS, thường xuyên đổi mới PPDH để tạo hứng thú học tập cho các em.

Mong rằng PGD cần quan tâm đầu tư và tổ chức các hội thi nhằm nâng cao nghiệp vụ và tạo cơ hội cho các giáo viên có điều kiện chia sẻ kinh nghiệm trong sự nghiệp trồng người của mình.

Một số hình ảnh về hội thi

 

                                                                                                             Giáo viên Lưu Thị Hồng Giao