TINH THẦN TƯƠNG THÂN TƯƠNG ÁI CỦA THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG TH SỐ 2 ÂN TƯỜNG TÂY - Tháng 5 năm 2018

           Lòng nhân ái, yêu thương con người là chủ đề xuyên suốt trong toàn bộ các hoạt động giáo dục, nội dung giáo dục của nhà trường và của tất cả thầy cô giáo trong các năm học từ trước đến nay. Từ ngàn xưa, cha ông ta đã từng răn dạy con cháu: “Thương người như thể thương thân”, “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”. Đúng vậy, yêu thương con người là một truyền thống cực kỳ quý báu của dân tộc Việt Nam mà mỗi chúng ta ngày nay phải có trách nhiệm kế thừa và phát huy nó lên một tầm cao mới. Thấm nhuần ý nghĩa tích cực của ông cha mà tập thể thầy và trò trong nhà trường luôn phát huy tinh thần đó một cách mạnh mẽ nhất.

         Ở nhà trường, môn đạo đức ở bậc tiểu học và rất nhiều bộ môn khác nữa đã đồng hành cùng với sự nghiệp giáo dục để giáo dục học sinh lòng yêu thương con người, hướng các em đến với những việc làm tốt đẹp, việc thiện và tránh xa việc làm sai trái, việc xấu, ác. Cha ông ta đã khuyên con cháu bằng những câu tục ngữ, ca dao dễ nhớ, dễ thuộc : Lá lành đùm lá rách, Thương người như thể thương thân, Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ, Một miếng khi đói bằng một gói khi no,...Thực hiện phương châm "Học đi đôi với hành", thầy cô giáo ở trường ngoài việc dạy chữ còn luôn giáo dục các em lòng thương người, biết quan tâm đến mọi người xung quanh. Chẳng hạn, các em biết chia sẻ, giúp đỡ những bạn đang gặp khó khăn ở trong lớp, trong trường, biết tôn trọng, cưu mang những người khuyết tật. Hàng năm, học sinh đều  tham gia mua tăm tre để ủng hộ hội người mù các cấp, quyên góp tiền để giúp đỡ các đoàn học sinh khuyết tật đến biểu diễn văn nghệ, đóng góp tiền bạc, áo quần, sách vở cũ… để gửi tặng cho học sinh các vùng bị thiên tai, lũ lụt. Đó là biểu hiện sinh động của lòng yêu thương con người. Thông qua các hoạt động từ thiện, nhân đạo này nhằm để giáo dục tinh thần tương thân tương ái, giúp học sinh không chỉ biết sống cho bản thân, gia đình mà còn phải biết sống có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội; đó là lí tưởng sống cao đẹp của tuổi trẻ mà thời đại nào cũng cần phải có. Nhà thơ Tố Hữu đã viết: “Có gì đẹp trên đời hơn thế- Người yêu người sống để yêu nhau”.Chúng ta có quyền tin tưởng rằng, tinh thần nhường cơm sẻ áo, truyền thống “lá lành đùm lá rách” sẽ được phát huy rộng rãi hơn, mạnh mẽ hơn trong lực lượng thầy cô giáo, học sinh- quý vị phụ huynh trong thời gian tới nếu như có sự định hướng đúng đắn của các cấp quản lí giáo dục, các thầy giáo cô giáo, trong đó giáo viên chủ nhiệm đóng vai trò nòng cốt. 

         Vừa qua em Trang Minh Vũ - học sinh lớp 3B - bị tai nạn giao thông dẫn đến đa chấn thương phải mổ nhiều lần, gia đình em lại thuộc diện hộ nghèo gặp rất nhiều  khó khăn trong chi phí điều trị. Tập thể thầy và trò đã phát động phong trào quyên góp giúp đỡ gia đình em lúc khó khăn. Kết quả thầy cô giáo ủng hộ được 830000 đồng, học sinh được 1760000 đồng, tổng cộng 2590000 đồng. Tuy số tiền không nhiều nhưng cũng đã thể hiện được tấm lòng tương thân tương ái của thầy và trò Trường TH số 2 Ân Tường Tây.


       Hi vọng rằng trường chúng ta  tiếp tục duy trì và phát triển việc làm nhân ái trên thường xuyên hơn nữa để thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

                                                                                               Lưu Thị Hồng Giao - Giáo viên.